EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Cộng đồng / Komunita | Tin tức cộng đồng | Khối EU | Ra đời hội trí thức việt tại Hungary

Ra đời hội trí thức việt tại Hungary

Tối 1-4-2017, Đại hội thành lập Hội Trí thức Việt tại Hungary đã được tiến hành tại trụ sở ĐSQ Việt Nam tại Budapest, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quy tụ một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng: những người đã từng ngồi trên giảng đường đại học, và muốn có đóng góp về trí tuệ cho cộng đồng.

Tới dự Đại hội, có hơn 30 đại biểu - trong đó có nhiều vị giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học và nghiên cứu sinh... - cùng các vị khách mời từ Đại sứ quán. Sau nghi thức chào cờ, GS. TS. Bùi Minh Phong, thành viên Ban Trù bị Đại hội đã phát biểu trình bày vài nét về đội ngũ trí thức Việt Nam tại Hungary.

Theo những số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính tới năm 2000, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 3.500 du học sinh ở bậc đại học, 542 tiến sĩ, 15 tiến sĩ khoa học trên rất nhiều lĩnh vực, và con số này cho tới nay đã tăng nhiều, do hàng năm chính phủ Hung nhận 100 du học sinh, nghiên cứu sinh.

Trong số đó, có vài trăm người hiện đang sinh sống và làm việc tại Hungary, với hơn 50 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học. Cộng đồng Việt Nam tại Hungary tuy nhỏ, nhưng có thể tự hào với 4 giáo sư, 8 phó giáo sư, 5 tiến sĩ khoa học và chừng 20 người đang giảng dạy và nghiên cứu tại các trường, viện của nước bạn.

Từ khi mối quan hệ hợp tác khoa học, giáo dục và công nghệ giữa Việt Nam và Hungary được nối trở lại sau nhiều năm “đóng băng”, nhiều trí thức trong cộng đồng, đặc biệt là các anh chị làm việc tại các trường, viện của Hung - trên tư cách cá nhân - đã có nhiều nỗ lực và đóng góp đáng kể.

Việc tập hợp đội ngũ trí thức trong khuôn khổ một tổ chức, do đó, được đưa ra bàn thảo từ 9-10 năm trước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà công việc chuẩn bị thực sự mới được khởi động từ 1 năm nay thông qua một Ban Trù bị, dẫn tới sự thành lập của Hội Trí thức Việt trong kỳ Đại hội lần này.

Trong phần tiếp theo của Đại hội, cử tọa đã cùng nhau trao đổi về bản dự thảo điều lệ, và thống nhất thành viên của Hội là công dân Việt Nam hay người gốc Việt có bằng đại học trở lên hoặc trình độ tương đương, đang sinh sống và làm việc tại Hung và tình nguyện tham gia sinh hoạt của Hội.

Cuộc tranh luận đã diễn ra rất sôi nổi trên tinh thần dân chủ xung quanh nhiều vấn đề trong Điều lệ. Đáng chú ý là bên cạnh những bậc cha, chú từng có thâm niên nghiên cứu hoặc giảng dạy khoa học, còn có sự tham gia của giới trẻ, với những ý kiến bộc lộ sự năng động và tư duy mới.

Mục tiêu của Hội được ấn định, là trao đổi kiến thức chuyên môn, tham gia các hoạt động, tư vấn chuyên môn và góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương, các đề án hợp tác Hung - Việt trên địa hạt khoa học, công nghệ, văn hóa và giáo dục. Hỗ trợ cộng đồng trong các vấn đề giáo dục tại Hung.

Các thành viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra của Hội

Các thành viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra của Hội

Đại hội cũng đã biểu quyết bầu ra một ban chấp hành - cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội - với nhiệm kỳ 4 năm. Sau đó, Ban Chấp hành Hội bằng hình thức bỏ phiếu kín, bầu ra Chủ tịch Hội, TS. Phùng Kim San, cùng hai Phó Chủ tịch là PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng và TS. Nguyễn Công Tâm.

Trong Đại hội, kế hoạch hoạt động trong vòng 1 năm của Hội cũng đã được đưa ra và xin ý kiến cử tọa. Phát biểu cuối buổi họp, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn bày tỏ niềm vui mừng trước sự thành lập của Hội, và đánh giá cao sự đóng góp của trí thức cho cộng đồng và đất nước.

Là thành viên mới của Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, Hội Trí thức Việt ra đời có thể tạo nên sự phát triển về chất trong hoạt động cộng đồng, tạo nên một sân chơi mới cho những ai muốn có đóng góp về tri thức cho bà con Việt tại Hung, cũng như cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo NCTG online


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz